DIỄN ĐÀN HỌC SINH SINH VIÊN THPT BẮC DUYÊN HÀ
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Latest topics
» Sửa chữa Smartphone – nghề thời thượng
by hoangyencps 14/1/2014, 8:58 pm

» Teen thời @ ôn thi đại học như thế nào?
by hoangyencps 14/1/2014, 8:56 pm

» Sửa chữa Smartphone – nghề thời thượng
by hoangyencps 14/1/2014, 8:52 pm

» Nhật kí ngày 08 tháng 10 năm 2011 !
by c'lesvie 8/8/2013, 6:24 pm

» Lựa chọn trung tâm luyện thi: tiêu chí nào?
by tongphuong 16/5/2013, 3:21 pm

» [Image]Tổng hợp cổng trại các lớp
by nguyendinhlich23 8/2/2013, 4:36 pm

» Bí mật áo trắng
by dongphuchk 1/10/2012, 4:42 pm

» Kí ức những ngày mưa_BDH
by zozo 26/5/2012, 12:13 am

» Music and Lyric (Như khúc tình ca) - Bạch Dương
by ooyeuem00 2/5/2012, 2:54 pm

» Mot Chut Hoi Uc Tuoi Hoc Tro`
by Thanh_Luan.chel 3/4/2012, 5:58 pm

» Ngoài kia ai còn biết tên…
by Bạch Dương 3/4/2012, 11:39 am

» Cách mạng giáo dục: “Xét xử” những lỗi nhỏ và “hành quyết” những sai lầm lớn
by Bạch Dương 3/4/2012, 10:50 am

» Truyện ngắn: Về ngồi lại bên đời
by Bạch Dương 3/4/2012, 10:46 am

» [a2k47 ảnh] những ngày cuối năm học
by a2k47 28/3/2012, 7:05 pm

» hôm 26-3 qua trường
by a2k47 28/3/2012, 6:56 pm

» Tin buồn ...!!!
by a2k47 28/3/2012, 6:50 pm

» Lớp nào thành công nhất Bắc Duyên Hà 2010?
by honey_smile0206 27/3/2012, 1:13 am

» 10 cách thư giãn và giảm stress hiệu quả
by sinhdaphu 26/3/2012, 9:56 pm

» ĐH Vinh mở thêm ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
by sinhdaphu 26/3/2012, 9:53 pm

Thống Kê
Hiện có 1 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 1 Khách viếng thăm

Không

[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 534 người, vào ngày 23/9/2011, 7:39 pm
LIKE

Công nghệ nấu bún, phở chỉ với 30.000 đồng

Go down

22082011

Bài gửi 

Công nghệ nấu bún, phở chỉ với 30.000 đồng Empty Công nghệ nấu bún, phở chỉ với 30.000 đồng




Chỉ với gói phụ gia giá rẻ từ 30 – 35 nghìn đồng, hàng bún có thể nấu cả một nồi bún riêu cua cỡ lớn. Trong
khi giá thực phẩm ngày càng tăng cao, nguyên liệu nấu bún riêu, phở bò,
phở gà... cũng đội giá gấp hai lần so với năm ngoái thì việc sử dụng
các loại gia vị cho vào bún riêu, phở bò, gà càng được người bán "lạm
dụng" nhiều hơn. Theo khảo sát của phóng viên, thời gian gần đây, các
loại phụ gia như vị phở dạng hộp, vị bò, vị gà… và các loại hương liệu
giúp tạo mùi vị, có thể thay thế xương hầm lấy nước đang được khách hàng
đặc biệt ưa chuộng.




Tại
nhiều quầy hàng trong chợ Đồng Xuân (Hà Nội), các mặt hàng này thường
được tiểu thương xếp thành từng bao tải lớn và chỉ ghi duy nhất dòng chữ
tên sản phẩm trên bao bì còn tem hàng, nguồn gốc cũng như hạn dùng của
sản phẩm, tìm mỏi mắt khách cũng không thể thấy.
Trong
vai người muốn mua các sản phẩm về mở quán phở bò, phóng viên được
những người bán hàng tại đây đua nhau chào hàng. Tại quầy của mình, chị
H. bày ra hàng chục sản phẩm kèm theo quảng cáo từ các gói gia vị hóa
học cho đến các sản phẩm xuất xứ tự nhiên như sà sùng. "Sà sùng giúp nước phở, bún ngọt đậm hơn. Vài cọng sà sùng có thể ngang với cả cân xương”,
chị H nhanh nhảu giới thiệu. Bên cạnh đó là các gói vị lẩu giúp nấu
nước dùng phở và các món bún có hương vị không khác hàng thật. Người bán
hàng tên H. không giấu giếm: những gia vị này đa phần là hàng Trung
Quốc, một số ít là hàng Sài Gòn đóng gói. Ngay cả sà sùng, trần bì là vị
không thể thiếu trong nước phở, nước bún cũng chủ yếu từ cửa khẩu đưa
về.
Công nghệ nấu bún, phở chỉ với 30.000 đồng 20110818-082419-1-1313571464-chatphugia-gctt-eva
Sà sùng để chế vào nước lẩu tạo vị ngọt bị nghi bảo quản bằng lưu huỳnh. (Ảnh minh họa)
Một
người bán hàng tên K. thừa nhận, đa số các mặt hàng đều mua từ các cơ
sở chế biến nhỏ, không phải của các hãng chế biến thực phẩm. Nếu có
người chào bán hàng, họ lập tức mua ngay và bán cho người khác. Việc thu
hoạch cũng như chế biến như thế nào, có lẽ chỉ người làm mới biết.
Một
gói vị phở 150 gr có giá 50 đến 70 nghìn đồng. Một nồi nước phở 20 lít
chỉ cần một muỗng nhỏ cho vào sẽ có vị ngọt bằng vài cân xương. Không
chỉ có vị lẩu, những người bán hàng còn giới thiệu đến hơn 10 loại gia
vị có trong chế phở từ vị phở, trần bì, sà sùng cho đến tinh dầu bò, gà,
heo. "Khi cho những hương liệu này vào, nồi nước phở bò có thể có vị như thịt bò thật",
người bán khẳng định. Những hương liệu cho vào các món bún phở dưới
dạng khô thường được người bán hàng bảo quản bằng sinh diêm (lưu huỳnh)
để chống mối, mọt, chống mốc, kéo dài thêm thời hạn sử dụng.
Nấu 1 nồi bún riêu cua, chỉ mất 30.000 đồng
Một
bát bún riêu hiện có giá 20 nghìn đồng trong khi một lạng cua giá thấp
nhất đã là... 12 nghìn đồng. Để có một bát bún riêu cua vừa có gạch cua,
vừa có màu sắc của cua và vị cua đồng mà giá cả phải chăng, người chế
biến không thể không "gia cố" thêm ít hương liệu, đó là lời tiết lộ của
một chủ gánh bún riêu tại đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội).
Tại quầy đồ khô K.T trong chợ Đồng Xuân, khi PV hỏi gia vị chế biến bún riêu cua, người bán hàng còn trả lời khéo “bún riêu cua phải nấu từ cua chứ làm gì có vị gì”.
Nhưng khi nghe PV "thành thật" đang mở quán, có người mách lên chợ mua
hương liệu, phụ gia về nấu thay thế thực phẩm tươi, người bán hàng mới
hồ hởi giới thiệu loại phụ gia có vị cua và tạo gạch. Chị cho biết loại
phụ gia này rất rẻ, gói 500gr có giá chỉ 30 – 35 nghìn đồng, tương
đương với cả 2,3 cân cua và bằng cả 1 nồi bún riêu cua lớn.
Công nghệ nấu bún, phở chỉ với 30.000 đồng 20110818-082419-2-1313571464-chatphugia-gctt-eva1
Những hương liệu làm phở, bún riêu bán tràn lan, rất khó quản lý. (Ảnh minh họa)
Đây
là phụ gia thực phẩm được phép sử dụng nhưng cửa hàng không bày ra trực
tiếp mà khi có khách đặt mới mang ở kho ra. Đa số khách hàng mua đều
quen cả, chỉ cần gọi điện đến trước thì mình mang hàng ra
”, người bán hàng xởi lởi.
Tại một quầy đồ khô khác, khi được hỏi đến vị riêu cua, người bán hàng cũng tỏ vẻ không mặn mà vì khách lạ: “Chị chỉ bán từ 10kg trở lên, không bán 2,3 gói đâu. Đồng ý mua thì chị mới mang hàng ra”.
Theo kinh nghiệm của những người bán hàng tại đây, khách mua nhiều họ
chỉ cần nói mua mà không phải hỏi kỹ, băn khoăn về nguồn gốc sản phẩm. T
rong khi đó, người bán hàng tên Ng tại phố Hàng Buồm, cho biết: "Vị
riêu cua nếu là phụ gia thực phẩm “sạch” có giá 400 nghìn đồng/kg, còn
đắt hơn cua thật, người ta chỉ mua thay thế vào mùa đông ít cua. Những
phụ gia thực phẩm giá dưới 100 nghìn đồng/kg, chỉ có thể là phụ gia công
nghiệp bị cấm sử dụng mới có giá đấy”.
Chị Ng. cho biết, để chế
biến món bún riêu cua với nguyên liệu phụ gia, có khi cần đến hàng chục
loại. Nên nếu khách mua phụ gia công nghiệp phải gọi điện trướcđể đặt
hàng từ đầu mối. Mua ít, mua lẻ thường cửa hàng không bán hoặc không có
hàng.
PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh -
Viện Công nghệ thực phẩm Bách Khoa thừa nhận, hiện nay đúng là có rất
nhiều hương liệu để nấu bún riêu, phở bò, phở gà… được phép sử dụng
trong ngành thực phẩm. Tuy nhiên, giá của những sản phẩm này rất cao, có
thể ngang với sản phẩm tươi ngon.
Tuy
nhiên, mặc dù các phụ gia thực phẩm này được chứng nhận an toàn này đã
ghi rõ liều dùng, nguồn gốc cũng như thành phần một cách chặt chẽ đầy đủ
nhưng nếu người sử dụng dùng quá liều cũng sẽ rất nguy hiểm. Do đó, đối
với những chất phụ gia công nghiệp, rẻ tiền thì mức độ nguy hiểm không
ai lường trước được. Đối tượng ảnh hưởng trực tiếp chủ yếu là học sinh,
sinh viên, người có thu nhập thấp thường xuyên phải ăn những thực phẩm
bình dân.

Viet Bao (Theo GDVN)
100% Werder Bremen
100% Werder Bremen
Trung sĩ
Trung sĩ

Khoá học Khoá học : A4
Lớp Lớp : A7
Tổng số bài gửi : 31
BDH-Coins BDH-Coins : 56331
Danh vọng : 1
Ngày tham gia diễn đàn : 04/05/2010
Tuổi : 31
Đến từ : Werserstadion

Về Đầu Trang Go down

Share this post on: reddit

Công nghệ nấu bún, phở chỉ với 30.000 đồng :: Comments

avatar

Bài gửi 22/8/2011, 11:46 am by Tâm NV...!

ặc sáng nay mình vừa làm 1 bát tái-chín....muốn nôn ra mất thôi...huhu

Về Đầu Trang Go down

zozo

Bài gửi 22/8/2011, 8:21 pm by zozo

thui xong.minh vua an mot bat pho bo xong??????????????????????

Về Đầu Trang Go down

Meo Con

Bài gửi 23/8/2011, 10:08 am by Meo Con

Uầy. Ở HN ăn bánh cuốn Thanh trì là ngon nhất bounce

Về Đầu Trang Go down

kienbroker

Bài gửi 23/8/2011, 6:50 pm by kienbroker

giờ toàn bọn làm ăn chộp dật.nản dân Việt Nam mình quá.

Về Đầu Trang Go down

Bài gửi  by Sponsored content

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết