Latest topics
» Sửa chữa Smartphone – nghề thời thượng
by hoangyencps 14/1/2014, 8:58 pm

» Teen thời @ ôn thi đại học như thế nào?
by hoangyencps 14/1/2014, 8:56 pm

» Sửa chữa Smartphone – nghề thời thượng
by hoangyencps 14/1/2014, 8:52 pm

» Nhật kí ngày 08 tháng 10 năm 2011 !
by c'lesvie 8/8/2013, 6:24 pm

» Lựa chọn trung tâm luyện thi: tiêu chí nào?
by tongphuong 16/5/2013, 3:21 pm

» [Image]Tổng hợp cổng trại các lớp
by nguyendinhlich23 8/2/2013, 4:36 pm

» Bí mật áo trắng
by dongphuchk 1/10/2012, 4:42 pm

» Kí ức những ngày mưa_BDH
by zozo 26/5/2012, 12:13 am

» Music and Lyric (Như khúc tình ca) - Bạch Dương
by ooyeuem00 2/5/2012, 2:54 pm

» Mot Chut Hoi Uc Tuoi Hoc Tro`
by Thanh_Luan.chel 3/4/2012, 5:58 pm

» Ngoài kia ai còn biết tên…
by Bạch Dương 3/4/2012, 11:39 am

» Cách mạng giáo dục: “Xét xử” những lỗi nhỏ và “hành quyết” những sai lầm lớn
by Bạch Dương 3/4/2012, 10:50 am

» Truyện ngắn: Về ngồi lại bên đời
by Bạch Dương 3/4/2012, 10:46 am

» [a2k47 ảnh] những ngày cuối năm học
by a2k47 28/3/2012, 7:05 pm

» hôm 26-3 qua trường
by a2k47 28/3/2012, 6:56 pm

» Tin buồn ...!!!
by a2k47 28/3/2012, 6:50 pm

» Lớp nào thành công nhất Bắc Duyên Hà 2010?
by honey_smile0206 27/3/2012, 1:13 am

» 10 cách thư giãn và giảm stress hiệu quả
by sinhdaphu 26/3/2012, 9:56 pm

» ĐH Vinh mở thêm ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
by sinhdaphu 26/3/2012, 9:53 pm

Thống Kê
Hiện có 1 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 1 Khách viếng thăm

Không

[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 534 người, vào ngày 23/9/2011, 7:39 pm
LIKE

Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel)

Go down

Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel) Empty Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel)

Bài gửi by Bạch Dương on 13/7/2011, 8:29 am

Bạch Dương
In der Kindheit, ich glaube, der Himmel ist der Hoehepunkt von allem. Letzte laenger in Russland, ich viele Male warfen Steine ​​und schuettelte den Kopf enttaeuscht, nicht auf den Stein, um den Himmel zu beruehren sehen. Alles, was es tut, ist Boden Tiu ungeschickt wie eine wirklich besiegt. Von gesehen alles leisten, sah ich einen großen weißen Decke und die andere Kugel ist nichts im Vergleich zum Himmel. Obwohl, wenn ich ein Kaninchen Baumwolle Decke warf, ist es schwierig zu Boden Tiu, nicht weniger als Stein getroffen. Aber ich weiss, das ist nicht die Schuld des Kaninchens, das ist es, weil ich zu schwach, um sie zu berühren die Decke bin.

Hồi còn bé, tôi cho rằng, trời là đỉnh cao của mọi thứ. Ngày còn ở Nga, tôi đã không ít lần ném đá lên và lắc đầu thất vọng khi thấy hòn đá không chạm được tới trời. Tất cả những gì nó làm được là rơi xuống đất tiu nghỉu như một kẻ bại trận đích thực. Từ lúc đủ khả năng nhìn nhận mọi vật, tôi đã thấy cái trần nhà trắng cao cao kia cũng chả là gì so với trời. Mặc dù khi tôi ném con thỏ bông lên trần nhà, nó cũng tiu nghỉu rơi xuống đất không thua gì hòn đá. Nhưng tôi biết đó không phải là lỗi của con thỏ, đó là do tôi quá yếu để có thể làm nó chạm vào trần nhà.
[flash(300,69)]
[/flash]
Mặc dù không chắc chắn lắm, nhưng tôi vẫn dám khẳng định: trời cao và rộng hơn trần nhà. Tôi đã từng thấy mẹ tôi dùng chổi cán dài và quét trần nhà rồi mà.

Tôi mang theo mấy thứ đồ chơi nhỏ nhỏ về Việt Nam và chẳng có một chút ký ức nào về chuyến bay ấy. COn thỏ bông ngày trước là thứ tôi giữ lâu nhất: nó to bằng một con búp bê dậy thì, áo màu xanh và tay chân tròn vo như Doraemon. Không chỉ cảnh vật lạ, mà bầu trời ở Việt Nam cũng lạ. Lâu lâu, mặt trăng lại ló ra vàng rực, lúc thì đánh đu trên mấy cọng mây, lúc thì đứng giữa nhưng ông sao và ngoác miệng ra ngáp ngủ. Trăng cao vì nó ăn theo bầu trời: trời đã cao thì trăng - thứ mà hằng đêm vẫn chường mặt ra ở đó - chắc chắn là không thể thấp được. Thời ấy, đứng giữa sân, thằng nhóc Đức Anh 5 tuổi gào hét như điên gọi ông trăng xuống chơi - theo sự bầy trò của ông anh họ.

Trường mẫu giáo của tôi nằm ở nơi hiu hắt nhất của làng - nơi có người hay gọi trời là ông trời: cô giáo. Cô giáo thì tôi còn chấp nhận được, còn trời có phải là người đâu mà tôi gọi là ông trời. Ở cái lớp ấy, tôi hay bị bọn con trai cùng lứa bắt nạt và cũng hay bị gán ghép với mấy đứa con gái. Bọn con gái thì thích làm lãnh đạo còn bọn con trai thì chỉ muốn làm đại ca. Tôi chẳng muốn làm lãnh đạo, cũng chẳng khoái đại ca. Muốn làm lãnh đạo thì trước tiên tôi phải là con gái, còn muốn làm đại ca thì phải to khỏe như thằng Ngọc. Cả hai yêu cầu ấy tôi không đáp ứng được. Tôi chỉ có một cái đầu biết đọc sách từ khi chưa lên lớp một và lần nào cũng giành bé ngoan đầu tiên của lớp. Có lần, bị thằng Ngọc đấm chảy máu mũi, tôi được cô giáo đền cho 2 cái phiếu bé ngoan.

Thưở bé, tôi đi chơi rong rong cùng đám trẻ trong làng suốt ngày, cả khi trời nắng lẫn trời mưa. Trời đúng là nguồn nước vô tận. Mỗi lần đất thiếu nước, trời chỉ cần kéo mấy đám mây xù xù ra là xong. Tôi chỉ lo đến ngày nào đó, đất không dùng hết nước mà trời cứ cung cấp thì chẳng bao lâu chúng tôi sẽ phải nghĩ đến đóng thuyền thay vì xây nhà. Tệ nhất là tháng 7, trời mưa khiến tôi nghỉ học và ốm liên miên, rắn nước tung tăng vào tận sân nhà trước khi chết dưới cái gậy không thương tiếc của ông tôi.

Dưới bầu trời bao bọc, làng tôi có những con đường gạch nhỏ ngoằn ngoèo như những đường kẻ vẽ cẩu thả của mặt đất, những cái ao lớn, cỏ và những bầy chuồn chuồn lì lợm. Ngồi trong lớp học, có cái máy bay nhỏ xíu nào qua là cả đám ồ ra xem và cố gắng tưởng tượng những con người tí hon đang có mặt trên đó. Những đêm trung thu, tôi theo đám con trai đi phá cỗ theo nghĩa đích thực của từ "phá". Bọn con gái tức lắm, luôn bị vồ bánh kẹo trước. Chúng nó đúng là một đám phiền toái. Bầu trời đêm lúc xanh đậm như mực bút của anh tôi, lúc thì tím ngắt như tờ giấy than. Mặt trang đêm trung thu đỏ mọng đầy sung sướng. Tôi luôn thắc mắc về mấy cái vệt đen đen trên đó, theo như mấy đứa bạn, đó là chú cuội và cây đa. Điều đó có nghĩa là trăng là một gian phòng vĩnh hằng và đặc biệt của Cuội, và là một cái bóng điện của lão thần nông. Trăng say sưa cùng những bước chân đuổi bắt của tụi trẻ chúng tôi.

Tôi lớn.

Và được biết rằng trời chỉ đơn giản là một lớp không khí dày, tựa như người ta xếp chục tấm vải màn vào với nhau. Trăng cũng không hề treo trên trời, nó quay quanh trái đất một cách ích kỷ. Những con đường gạch biến mất và bị thay vào bởi những đoạn đường nhựa rộng dài. Nhà cao tầng mọc lên cắt xẻ bầu trời ngày xưa. Đám chuồn chuồn cũng không lì lợm được nữa, người ta đổ cát lấp đầy những cái ao và trồng đủ các thứ cây quái dị. Chúng kéo nhau bỏ đi.

Y hệt như tuổi thơ, đám chuồn chuồn ấy không bao giờ trở lại.

Bầu trời ngày càng thấp hơn, những đám mây hình con ngựa cũng chạy đâu mất trong trí tưởng tượng của tôi. Người ta muốn vượt qua bầu trời, khám phá về thứ mà họ không bao giờ với tay đến được ngoài khoảng không thời gian bao la... Người ta muốn hiểu về “ông trời”...

Bầu trời của bọn trẻ con làng tôi bây giờ chỉ như một kẻ ngoài cuộc giữa cuộc sống của chúng. CHúng sẽ không bao giờ biết cái cảm giác tuyệt vời được ném đá lên trên và thấy nó rơi xuống trong vô vọng. CHúng chỉ thấy trời xanh qua những cuốn tập tô dở hơi và những trò chơi trên máy tính.

Lũ trẻ chúng tôi ngày ấy bây giờ, mỗi đứa có một bầu trời riêng, thằng Ngọc dạo ấy đấm tôi chảy máu mũi, giờ học lớp a4, trở thành đứa hiền khô, ít tiếp xúc. Yến dạo ấy luôn muôn làm lãnh đạo thì bây giờ lại lặng lẽ một mình một đường. Làng tôi không còn là một thế giới, nó bỗng trở thành tấm lưới căng bao bọc lấy những sức sống đang cựa quậy muốn bung ra. Ngôi làng đã lớn hay ngooilangf đã chết trong công cuộc hiện đại hóa? Thật tôi không biết


Tôi vẫn còn nguyên bầu trời đó, cao xanh và đầy sức mạnh. Tôi là cánh diều. Cánh diều không thể bay trên trần nhà được. Tôi được trang bị và tự trang bị để hoàn thành ước vọng của hòn đá năm xưa, cất cánh từ mảnh đất cằn cỗi. Điều đặc biệt là: tôi không bao giờ nghi ngờ thành công của chính mình, tôi tin vào nó như mình đã từng tin: trời cao và rộng hơn sàn nhà, cái thưở còn bên cha mẹ.

________________________________________________
24 phím cầm chiều
24 nhành sương mím
24 tiếng ve sầu đại lộ tháng tư

Gửi lại em
cầu thang 24 bậc
tờ thư 24 gác mưa
làn menuet 24 âm xưa

Gửi lại em
mùi hoa sữa 24 miền hoài niệm
ga khuya 24 lần đưa đón
bài huê tình 24 lối sân sau

Gửi lại em 24 lối công viên
24 vầng trăng góa
Anh gửi lại em tất cả
Riêng đêm em xõa 24 quầng bóng xuống đời
Anh giữ lại cho anh.
http://bachduong.info/
Bạch Dương
Bạch Dương
Admin

Tên đầy đủ Tên đầy đủ : Vũ Đức Anh

Khoá học Khoá học : 48
Lớp Lớp : A11
Chuyên môn : Ngoại ngữ

Tổng số bài gửi : 483
BDH-Coins BDH-Coins : 40305
Danh vọng : 63
Ngày tham gia diễn đàn : 07/01/2010
Tuổi : 26
Đến từ : Học viện Báo chí Tuyên truyền

Xem lý lịch thành viên http://www.bacduyenha.org

Về Đầu Trang Go down

Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel) Empty Re: Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel)

Bài gửi by Kiên a5 on 13/7/2011, 10:48 am

Viết hay quá. Sao ko chuyển qua viết chuyện? Viết sai mấy từ tiếng Đức hay sao ấy, chẳng dịch được gì cả
Kiên a5
Kiên a5
Hạ sĩ
Hạ sĩ

Tên đầy đủ Tên đầy đủ : Validate Hiếu Kiên

Khoá học Khoá học : ?
Lớp Lớp : A5
Chuyên môn : Hoá

Tổng số bài gửi : 15
BDH-Coins BDH-Coins : 36740
Danh vọng : 1
Ngày tham gia diễn đàn : 09/05/2010
Tuổi : 29

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel) Empty Re: Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel)

Bài gửi by honey_smile0206 on 13/7/2011, 9:59 pm

hi.hay thật,ngưỡng mộ!!!!!!!!!!! Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel) 43668
honey_smile0206
honey_smile0206
Trung sĩ
Trung sĩ

Tên đầy đủ Tên đầy đủ : Alie Ella Marion

Khoá học Khoá học : 49
Lớp Lớp : A5
Chuyên môn : Ngoại ngữ

Tổng số bài gửi : 31
BDH-Coins BDH-Coins : 33076
Danh vọng : 1
Ngày tham gia diễn đàn : 06/04/2011
Tuổi : 25
Nghể nghiệp : Student
Phương châm sống : I CAN DO IT ALL !!!!!!!

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel) Empty Re: Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel)

Bài gửi by Tâm NV...! on 13/7/2011, 10:06 pm

Con người anh thật đặc biệt....và những gì tôi biết anh đã làm cũng thật đặc biệt...

Tâm NV...!
Thượng Tá
Thượng Tá

Tên đầy đủ Tên đầy đủ : Nguyễn Văn Tâm

Khoá học Khoá học : 48
Lớp Lớp : a5
Chuyên môn : Văn

Tổng số bài gửi : 474
BDH-Coins BDH-Coins : 42110
Danh vọng : 34
Ngày tham gia diễn đàn : 06/03/2010
Tuổi : 25
Đến từ : Arena Multimedia
Nghể nghiệp : Designer Freelance
Phương châm sống : Muốn là nguời dẫn đầu, hãy là người bắt đầu

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel) Empty Re: Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel)

Bài gửi by Tâm NV...! on 13/7/2011, 10:11 pm

"Trong thời thơ ấu, tôi nghĩ rằng bầu trời là điểm nhấn của tất cả mọi thứ. Lần còn ở Nga, tôi đã nhiều lần ném đá và lắc đầu thất vọng, không phải để đá, chạm vào nó để xem bầu trời. Tất cả nó giống như một sàn Tiu khó xử thực sự bị đánh bại. Từ đủ khả năng nhìn thấy nó tất cả, tôi thấy một tấm chăn trắng lớn và quả bóng khác là không có gì so với thiên đàng. Mặc dù, nếu tôi đã ném một cái chăn bông thỏ, rất khó để Tiu mặt đất, làm không ít hơn đá. Nhưng tôi biết đó không phải là lỗi của thỏ, đó là bởi vì tôi quá yếu để chạm vào nó để trần nhà."


Google thần chưởng nó dịch vậy đấy !!

Tâm NV...!
Thượng Tá
Thượng Tá

Tên đầy đủ Tên đầy đủ : Nguyễn Văn Tâm

Khoá học Khoá học : 48
Lớp Lớp : a5
Chuyên môn : Văn

Tổng số bài gửi : 474
BDH-Coins BDH-Coins : 42110
Danh vọng : 34
Ngày tham gia diễn đàn : 06/03/2010
Tuổi : 25
Đến từ : Arena Multimedia
Nghể nghiệp : Designer Freelance
Phương châm sống : Muốn là nguời dẫn đầu, hãy là người bắt đầu

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel) Empty Re: Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel)

Bài gửi by Bạch Dương on 14/7/2011, 8:15 am

Cám ơn các bạn.
Thật ra đoạn này không thể dịch được bằng Google vì có một số chữ cái mình không biết viết theo bảng chữ cái ĐỨc. Mình phải dùng hệ ký tự thay thế Ví dụ chữ u có hai chấm trên đầu thì vieets tạm là ue, chữ "Bê ta" thì viết là hai chữ ss, chữ a có hai chấm thì viết là ae.

________________________________________________
24 phím cầm chiều
24 nhành sương mím
24 tiếng ve sầu đại lộ tháng tư

Gửi lại em
cầu thang 24 bậc
tờ thư 24 gác mưa
làn menuet 24 âm xưa

Gửi lại em
mùi hoa sữa 24 miền hoài niệm
ga khuya 24 lần đưa đón
bài huê tình 24 lối sân sau

Gửi lại em 24 lối công viên
24 vầng trăng góa
Anh gửi lại em tất cả
Riêng đêm em xõa 24 quầng bóng xuống đời
Anh giữ lại cho anh.
http://bachduong.info/
Bạch Dương
Bạch Dương
Admin

Tên đầy đủ Tên đầy đủ : Vũ Đức Anh

Khoá học Khoá học : 48
Lớp Lớp : A11
Chuyên môn : Ngoại ngữ

Tổng số bài gửi : 483
BDH-Coins BDH-Coins : 40305
Danh vọng : 63
Ngày tham gia diễn đàn : 07/01/2010
Tuổi : 26
Đến từ : Học viện Báo chí Tuyên truyền

Xem lý lịch thành viên http://www.bacduyenha.org

Về Đầu Trang Go down

Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel) Empty Re: Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel)

Bài gửi by Wanted on 8/9/2011, 10:56 am

Đức ngữ cơ à?
Wanted
Wanted
Tân binh !!!
Tân binh !!!

Tên đầy đủ Tên đầy đủ : Truy Nã

Khoá học Khoá học : 44
Lớp Lớp : A8
Chuyên môn : Văn

Tổng số bài gửi : 4
BDH-Coins BDH-Coins : 31338
Danh vọng : 0
Ngày tham gia diễn đàn : 08/09/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel) Empty Re: Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel)

Bài gửi by Carey Martin on 8/9/2011, 2:29 pm

vietkey có mà anh, em vẫn viết đc mà
mà cái chữ cái "ß" đâu phải bê ta đâu, bê ta khác, bê ta đẹp hơn (chỉ có một số đứa a6 mới hiểu đc tình yêu mãnh liệt của em dành cho bê ta mà thôi :D)
Carey Martin
Carey Martin
Trung Tá
Trung Tá

Tên đầy đủ Tên đầy đủ : Hương

Khoá học Khoá học : 49
Lớp Lớp : A6
Chuyên môn : Ngoại ngữ

Tổng số bài gửi : 301
BDH-Coins BDH-Coins : 35341
Danh vọng : 9
Ngày tham gia diễn đàn : 19/10/2010
Tuổi : 24
Đến từ : a6k49, oh yeah
Nghể nghiệp : chém gió
Phương châm sống : Tiến tới Hollywood!

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel) Empty Re: Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel)

Bài gửi by vitbau_a3k49 on 8/9/2011, 6:09 pm

bài này là bài đầu tiên e đọc trong blog của a,cũng khá lâu rùi,hay và ý nghĩa thật,e ấn tượng nhất là câu cuối cùng...
vitbau_a3k49
vitbau_a3k49
Đại úy
Đại úy

Tên đầy đủ Tên đầy đủ : vitbau

Khoá học Khoá học : 49
Lớp Lớp : A3
Chuyên môn : Vật lý

Tổng số bài gửi : 195
BDH-Coins BDH-Coins : 35148
Danh vọng : 14
Ngày tham gia diễn đàn : 25/10/2010
Tuổi : 24
Phương châm sống : cuộc sống cho mỗi chú chim một con sâu nhưng không bao giờ ném thẳng vào tổ

Xem lý lịch thành viên 01668076387

Về Đầu Trang Go down

Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel) Empty Re: Bầu trời của tôi (Mein blauer Himmel)

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết