Latest topics
» Sửa chữa Smartphone – nghề thời thượng
by hoangyencps 14/1/2014, 8:58 pm

» Teen thời @ ôn thi đại học như thế nào?
by hoangyencps 14/1/2014, 8:56 pm

» Sửa chữa Smartphone – nghề thời thượng
by hoangyencps 14/1/2014, 8:52 pm

» Nhật kí ngày 08 tháng 10 năm 2011 !
by c'lesvie 8/8/2013, 6:24 pm

» Lựa chọn trung tâm luyện thi: tiêu chí nào?
by tongphuong 16/5/2013, 3:21 pm

» [Image]Tổng hợp cổng trại các lớp
by nguyendinhlich23 8/2/2013, 4:36 pm

» Bí mật áo trắng
by dongphuchk 1/10/2012, 4:42 pm

» Kí ức những ngày mưa_BDH
by zozo 26/5/2012, 12:13 am

» Music and Lyric (Như khúc tình ca) - Bạch Dương
by ooyeuem00 2/5/2012, 2:54 pm

» Mot Chut Hoi Uc Tuoi Hoc Tro`
by Thanh_Luan.chel 3/4/2012, 5:58 pm

» Ngoài kia ai còn biết tên…
by Bạch Dương 3/4/2012, 11:39 am

» Cách mạng giáo dục: “Xét xử” những lỗi nhỏ và “hành quyết” những sai lầm lớn
by Bạch Dương 3/4/2012, 10:50 am

» Truyện ngắn: Về ngồi lại bên đời
by Bạch Dương 3/4/2012, 10:46 am

» [a2k47 ảnh] những ngày cuối năm học
by a2k47 28/3/2012, 7:05 pm

» hôm 26-3 qua trường
by a2k47 28/3/2012, 6:56 pm

» Tin buồn ...!!!
by a2k47 28/3/2012, 6:50 pm

» Lớp nào thành công nhất Bắc Duyên Hà 2010?
by honey_smile0206 27/3/2012, 1:13 am

» 10 cách thư giãn và giảm stress hiệu quả
by sinhdaphu 26/3/2012, 9:56 pm

» ĐH Vinh mở thêm ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
by sinhdaphu 26/3/2012, 9:53 pm

Thống Kê
Hiện có 1 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 1 Khách viếng thăm

Không

[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 534 người, vào ngày 23/9/2011, 7:39 pm
LIKE

SỐNG CÓ MỤC ĐÍCH

Go down

SỐNG CÓ MỤC ĐÍCH Empty SỐNG CÓ MỤC ĐÍCH

Bài gửi by K+1 on 24/10/2010, 3:40 pm

Hiện nay số thanh niên sống phó mặt cuộc đời mình cho “sốphận” không phải là ít. Có những người đã tốt nghiệp ra trường, đi làm việc vẫnkhông biết “mình là ai”, đang ở vị trí nào, cứ mãi “cuốn theo chiều gió” để rồiđổ lỗi cho hoàn cảnh, cho số phận. Vâng! Không phải tự nhiên mà các bạn trẻ ấylại chấp nhận cuộc sống như thế, có thể các bạn ấy đang gặp khó khăn không biết phải làm sao…đólà điều tất yếu bởi vì muốn thực hiện những ước mơ thì các bạn ấy phải biết nhậnthức giá trị bản thân mình, muốn biết như thế phài có người lớn hướng dẫn, hổ trợ để giúphiểu rõ về bản thân và xác lập được mục tiêu, mục đích của đời minh ngay từ lúccon nhỏ. Phải biết định hướng dựa theo nhu cầu, theo khả năng và theo những ưuvà khuyết điểm của từng cá nhân.

Để biết mình là điều không dễ, biết mình có những ưu khuyếtđiểm gì, biết về quan điểm, cá tính, ước mơ, nhu cầu, sự đam mê, yêu thích,mong muốn cống hiến, nhiệt huyết tuổi trẻ… và cả những lo lắng sợ hãi của chínhmình. Tất cả đòi hỏi chúng ta phải tự nổ lực bản thân, biết học hỏi để vươnlên, biết lắng nghe những lời góp ý chân thành mà không bị vướn vào xu hướngchung là khó có thể chấp nhận những khuyết điểm và phải thật bản lĩnh để đốidiện với sự thật về con người của mình. Làm con người thì không ai có thể vẹntoàn cả, có thể bạn hơn ta mặt này nhưng thua ta mặt khác… điều quan trọng làmình nhận biết những khuyết điểm của mình để hạn chế hoặc cố gắng phấn đấu đểsửa đổi.

Trường hợp cô TTHL nhân viên công ty Tài Chánh của Nhật tạiViệt Nam, tuy thành đạt, gia đình hạnh phúc nhưng cô vẫn luôn trăn trở về bảnthân mình với ý thức muốn hoàn thiện chính mình, qua tiếp xúc tham vấn nhiềulần, cô đã phát hiện ra con người của mình.Qua một đêm suy nghĩ, sáng ra côđiện thoại thật sớm để nói với chuyên viên tham vấn “em vừa phát hiện ra conngười của em, em sợ quá chị ơi…”

Có những bạn đã là sinh viên năm 4 mà khi được hỏi về lý dochọn ngành học và sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp thì có một số em đã trả lời là không biết… vi các em đã chọn theoý của cha mẹ hoặc theo bạn bè.Các em không biết mình thích gì và khả năng củamình là gì nên đành phải dựa vào người khác. Cũng không loại trừ một số em họcnhững ngành không yêu thích, chủ yếu học cho qua, học đối phó. Điều này làm chocác em mất hết nhiệt tình, lòng hăng say trong học tập, không sáng tạo, làm ảnhhưởng đến công việc và sức khỏe tinh thần sau này của các em.

Cũng có vài trường hợp may mắn như của em Phương Thảo sinhviên năm thứ 4 ĐH Mở, em thi ngành CTXHvì ngành em thi bị thiếu điểm, nên chuyển qua CTXH, thế là em học mà chẳng biếtvề CTXH là như thế nào, mãi đến đầu năm 3 do tham gia các hoạt động về công tácxã hội với các anh chị khóa trước, em dần dần yêu thích ngành mình đang học vàthật bất ngờ bây giờ em là một tìnhnguyện viên tích cực trong công tác tham vấn, chăm sóc cho những người khôngmay bị nhiễm HIV/AIDS. Một công việc thầm lặng nhưng rất cao quý nhất là đốivới một cô gái tuổi đời chưa quá hai mươi lăm…

Đa số chúng ta ai cũng đều có ước mơ làm ngành nghề mình yêuthích như giáo viên, bác sĩ, kỹ sư…chỉ trừ những trường hợp đặc biệt không biếtước mơ là gì mà thôi. Tuy nhiên để biến ước mơ thành hiện thực rất cần sự hướngdẫn của người khác, cần được chăm sóc nuôi dưỡng và bản thân chúng ta phải nổlực phấn đấu nếu không sẽ rất khó thành công.

Muốn đạt được mục đích để tiến tới tương lai tốt đẹp trongcuộc sống thì cần phải lên kế hoạch trước cho từng mục tiêu nhỏ và quyết tâmđạt được, những người luôn đặt mục tiêu cho tương lai thường tránh được nhữngsai lầm lớn có thể làm cản trở ước mơcủa chính họ.

Vì thế việc xác lập mục tiêu rất quan trọng, chúng ta phảibiết mình muốn gì, từ đó sẽ có kế hoạch cụ thể cho từng công việc, những íchlợi khi đạt được mục tiêu, trong quá trình thực hiện thì có điều gì làm trởngại hay không, ai sẽ là người động viên, hổ trợ khi gặp khó khăn, lập các bướctiến hành thật rõ ràng cụ thể và đừng quên thời gian nào chúng ta hoàn thành.Mốc thời gian giúp chúng ta có quyết tâm hơn, không bị kéo dài bởi sự dễ dãiđôi khi có cả sự lười biếng của mình. Sự dấn thân và ý chí quyết tâm sẽ giúpchúng ta khắc phục những khó khăn gặp phải và khi đã vượt qua được thì chínhlúc đó chúng ta có thêm tự tin, thêm sức mạnh để không nản chí.

Sống có mục đích giúp chúng ta không bị sai lệch trong hướngđi của cuộc đời. Lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể thì sẽ biết mình đang ở đâu, đang làm gì trong vòng 1năm, 2 năm , hoặc 5 năm tới và không cảm thấy tương lai mù mịt. Để có một tươnglai tốt như mình mong muốn thì ngay từ bây giờ chúng ta phải lên kế hoạch chocuộc đời mình, như ra trường đi làm trong năm đầu tiên thì ổn định công việc, 2năm sau sẽ cưới vợ, 4 năm thì có con, đồng thời cũng cố gắng học thêm cao học vàcòn nhiều mốc thời gian để xây dựng lên một gia đình ấm no, hạnh phúc…

Sống có mục đích sẽ góp phần cho cuộc sống thêm đáng yêu, tronglao động có nhiều khả năng sáng tạo, có nhiều niềm vui, sự thành đạt và hạnh phúc được cân bằng, sức khỏe tinh thầntăng lên.Ví dụ như học ngành yêu thích, ra trường được làm đúng chuyên môn sẽ tăngsự yêu thích trong công việc, có nhiều niềm vui và phát huy được hết khả năngcủa mình, hăng say yêu thích công việc, khích thích sáng tạo và rồi cuộc sốngsẽ mĩm cười với chúng ta.
Sống có mục đích là góp phần tự tạo nên số phận của chínhmình, nó giúp chúng ta biết tự đánh giá về bản thân mà không đổ lỗi cho “tạo hóa” mỗi khi mình thất bại. Có phảichăng tính cách đã tạo nên số phận của chúng ta?
K+1
K+1
Thiếu úy
Thiếu úy

Tên đầy đủ Tên đầy đủ : N. A. Kiên

Khoá học Khoá học : 44
Lớp Lớp : A1
Chuyên môn : Sử - địa

Tổng số bài gửi : 79
BDH-Coins BDH-Coins : 36794
Danh vọng : 11
Ngày tham gia diễn đàn : 15/05/2010
Đến từ : Truyền hình vệ tinh Kplus
Nghể nghiệp : đh dược

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết